CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

Phương pháp tự học môn Toán hiệu quả

(01/06/2020)

Môn Toán với xu thế phát triển hiện nay đang dần trở thành môn học đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống học đường, bên cạnh môn Văn rèn luyện nhân cách đạo đức cùng với tiếng Anh giúp sự nghiệp tương lai của bạn tốt hơn so với không học đến 60%. Vậy làm sao môn Toán làm được điều này? Với bản chất là một môn học thuần KHTN, nó cung cấp cho chính người học kĩ năng tư duy logic, khả năng lập luận, từ cái gợi ý ban đầu mà từng bước từng bước kết luận đến kết quả cuối cùng. Trong khi đó gần như mọi công việc mà bạn làm trong tương lai đều yêu cầu những kĩ năng này, mà không nói đâu xa, chỉ tính riêng những thứ bạn làm trong cuộc sống hiện nay như đi chợ, đi học, tính tiền tháng,… cũng đã phải vận dụng kĩ năng Toán học rồi.

Phương pháp tự học môn Toán hiệu quả

Với tầm quan trọng như vậy, nhiều em học sinh bắt đầu quan tâm hơn môn học này, nhưng muốn giỏi Toán lại không phải là điều đơn giản, môn học này đòi hỏi rất nhiều kĩ năng cũng như phương pháp học tập thực sự phù hợp, và những điều này không phải em học sinh nào cũng sở hữu. Nắm bắt được sự khó khăn của các em, các gia sư tại Daykemtainha.vn đã thảo luận và viết một bài viết riêng về “Phương pháp tự học môn Toán hiệu quả” nhằm qua đó giúp các em học sinh học môn học này tốt hơn.

Phương pháp tự học môn Toán dành cho các em:

1 - Kế hoạch và mục tiêu:

Làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ rang. Với việc học cũng vậy, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

2 - Tìm phương pháp học hiệu quả, phù hợp:

Học tập có phương pháp là cách học nên được áp dụng trong học tất cả các môn, đặc biệt là môn toán. Khi có phương pháp học toán đúng, hợp lý, các em sẽ biết mình cần phải học những gì và học vào thời điểm nào hiệu quả nhất. Chính những phương pháp học toán đó sẽ giúp các em học đúng trọng tâm và đạt hiệu quả hơn. Vì thế, hãy tạo cho mình những phương pháp học phù hợp với năng lực của bản thân để rèn luyện và đi đến thành công.

Tùy vào độ tuổi, khả năng cũng như sở thích và tính cách của từng em, các em có thể học tốt hơn khi có dụng cụ trực quan, khi có người hướng dẫn 1 kèm 1, khi học nhóm, khi thảo luận, khi đọc sách, khi thực hành qua các bài tập và ví dụ,... Cha mẹ nên để ý tới hiệu quả học của con trong từng trường hợp để xác định được phong cách và phương pháp học phù hợp nhất.

3 - Ghi nhớ lý thuyết, công thức toán học:

Một số phụ huynh và em học sinh cho rằng lý thuyết thường sẽ được các em hiểu là những điều không quan trọng bằng thực hành. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác và có thể ảnh hưởng xấu tới việc học toán.

Những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp đều rất quan trọng, phải nhớ thì mới áp dụng vào thực hành được. Nếu không nắm vững lý thuyết như: định nghĩa, công thức, bản chất của lý thuyết hay những điều cơ bản thì các em chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó, thậm chí là không giải được.

Mặt khác, toán học học càng lên cao càng khó, càng nhiều lý thuyết, vì vậy các em cần nhớ kiến thức cơ bản thì mới học được các kiến thức nâng cao. Hổng kiến thức nền sẽ khiến các em khó lòng hiểu được các kiến thức bậc cao, không thể hiểu được bản chất của toán.

4 - Tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân:

Mỗi khi hoàn thành xong bài tập, các em nên kiểm tra lại kết quả và xem xét các bài tập mình vừa giải xem lại phương pháp giải và tìm xem còn cách giải nào thích hợp hơn không, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài là gì. Hãy ghi chú tất cả những điều đó vào bên cạnh hoặc ra vở hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà em cảm thấy dễ nhớ nhất.

Bên cạnh đó, mỗi lần làm sai các em cũng nên ghi lại lỗi sai đó và tìm cách khắc phục, tránh cho những lần sau không mắc phải. Mỗi lần như vậy, các em sẽ tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình hơn.

Để hiệu quả đạt được cao nhất, các em nên ôn tập hoặc sửa sai và ghi lại luôn ở mỗi phần để tránh tình trạng dồn dập học. Tự rút kinh nghiệm giúp các em dễ dàng nhận ra điểm yếu của bản thân, những mảng kiến thức bản thân chưa vững, từ đó mà có thể cải thiện dễ dàng hơn.

5 - Lập thời gian biểu học tập:

Lập thời gian biểu là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với các em nhỏ, còn chưa quen với việc tự quản lý và phân bổ thời gian. Các em nên lập cho bản thân một thời gian biểu học tập trong ngày, trong tuần với giờ học, môn học cụ thể, có thể ghi lại những phần kiến thức cần tập trung hơn để hài hòa giữa các phần kiến thức của toán học.

Toán học thường chia thành các chuyên đề và các dạng toán tương ứng với những bài luyện riêng. Khi học tới đâu các em nên ôn tập và nắm chắc tới đó, tự xếp lịch ôn tập lại các chuyên đề và mảng kiến thức vừa học. Để tự học môn toán hiệu quả, các em nên học đến đâu xong đến đó, không học theo kiểu đang dở mảng kiến thức này chuyển sang mảng kiến thức khác. Các em nên tuân thủ theo nguyên tắc học đến đâu luyện đến đó và nắm chắc kiến thức ngay tại thời điểm đó.

6 - Liên tục thực hành:

Các em chắc hẳn không còn lạ lẫm với câu: “Học đi đôi với hành”. Toán học môn học đòi hỏi các em cần rèn luyện nhiều mới đạt được hiệu quả cao. Thế nhưng, nếu như các em không chịu rèn luyện, làm nhiều bài tập thì những lý thuyết học được vẫn chỉ là những kiến thức viển vông. Hàng ngày, các em không chỉ cần phải thực hành bài tập trên lớp mà về nhà các em nên dành thời gian hệ thống lại kiến thức và làm nhiều dạng bài tập khó hơn để vừa củng cố, vừa nâng cao khả năng của mình. Liên tục thực hành sẽ giúp các em tự chủ động học tập và tìm kiếm cho mình nhiều kiến thức mới.

7 - Không ngại ngần thay đổi phương pháp:

Học toán là cả một quá trình, vì vậy các em không nên chỉ áp dụng một phương pháp học. Các em nên thay đổi nhiều phương pháp học khác nhau để thay đổi cách học cũng như tự rèn luyện, làm mới phương pháp học ở nhiều dạng. Hoặc nếu khi làm bài mà quá bế tắc vì không tìm được hướng đi thì các em cũng nên tìm nhiều cách và nhiều phương pháp khác để giải cho phù hợp.

Cha mẹ có thể đóng vai trò người tư vấn, giúp các em tìm hướng học mới phù hợp hơn và hỗ trợ các em khi cần thiết. Hãy để các em mạnh dạn thử với nhiều cách và nhiều phương pháp học toán mới vì chúng không chỉ vừa giúp các em có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi học và làm bài mà còn giúp tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.

8 - Ôn tập thường xuyên:

Một trong những cách học toán hiệu quả cần phải có chính là ôn tập thường xuyên. Sau mỗi bài học trên lớp, khi về nhà buổi tối các em nên hệ thống lại các kiến thức đã học trên lớp và áp dụng làm một số bài tập để kiểm lại những gì mình đã tiếp thu được. Cha mẹ có thể tham gia, đặt câu hỏi ngẫu hứng về bài học để con trả lời, ôn lại lý thuyết đã học như một trò chơi nhỏ mỗi tối.

Việc ôn tập nên được thường xuyên diễn ra, các em không nên trì hoãn lại cho đến sát khi thi hay kiểm tra mới ôn lại. Như vậy lượng kiến thức cần ôn sẽ vô cùng lớn, vừa gây áp lực nặng nề, vừa khiến việc ô tập khó khăn không hiệu quả. Chính vì vậy, sau mỗi bài các em nên ôn tập luôn và mỗi lần ôn lại như vậy các em sẽ thêm một lần nhớ hơn.

9 - Chọn lọc thông tin, kiến thức:

Mỗi ngày bạn sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các loại tài liệu tham khảo, … Nếu không có kỹ năng chọn lọc thông tin, kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm trong một mớ bong bong của quá nhiều kiến thức khác nhau. Hãy biết cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ

10 - Tự kiểm tra kiến thức:

Không phải kiến thức của bạn lúc nào cũng được người khác kiểm tra, vì vậy để việc học đạt hiệu quả cao bạn phải biết cách tự kiểm tra kiến thức của mình bằng cách như: Tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê những nội dung chính, vẽ biểu đồ, bản đồ tư duy,… Việc kiểm tra lại kiến thức cũng là cách bạn một lần nữa cũng cố lại những gì đã học được, những gì còn mơ hồ cần phải học thêm.

Daykemtainha.vn trực thuộc Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻ ra đời năm 2009, chuyên dạy kèm tại nhà từ lớp 1 đến lớp 12, luyện thi đại học, đặc biệt là môn Toán. Cách dạy chuyên nghiệp giúp các em học sinh nhanh hiểu bài và yêu thích môn học. Gia sư dạy kèm Toán tại nhà có kỹ năng và bí quyết giảng bài, phương pháp sư phạm truyền cảm hứng, giáo viên giỏi tại các trường THCS, THPT và các bạn sinh viên ưu tú đang học tại các trường như Đại học Sư Phạm, Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa,… sẽ mang tới cho các em học sinh sự tiến bộ rỏ rệt trong thời gian ngắn.

Nếu quý phụ huynh vẫn chưa tìm được gia sư uy tín dạy kèm môn Toán tại nhà cho con bạn thì hoàn toàn có thể yên tâm chọn Daykemtainha.vn làm điểm đến.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của Daykemtainha.vn và Daykemtainha.vn hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm gia sư dạy kèm Toán tại nhà qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Để lựa chọn gia sư tại ứng dụng Daykemtainha.vn, phụ huynh và học viên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập cửa hàng CH-Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (Hệ điều hành IOS).

Bước 2: Nhấp “Daykemtainha.vn” trên thanh tìm kiếm và lựa chọn “cài đặt” để cài đặt ứng dụng. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng phụ huynh, học viên khởi động ứng dụng và sử dụng.

Bước 3: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua các mục giới thiệu.

Bước 4: Lựa chọn đối tượng sử dụng ứng dụng. Nếu là phụ huynh/học viên thì lựa chọn phụ huynh/học viên. Sau đó nhấp “Bắt đầu sử dụng”.

Bước 5: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua hướng dẫn. Sau khi đọc hướng dẫn trên ứng dụng, người dùng nhấp “Tôi đã hiểu” để tiếp tục.

Bước 6: Bấm vào phần tài khoản, người dùng chọn "Facebook" hoặc "Google" để đăng nhập.

Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ hiện thông tin người dùng và có thể cập nhật hình đại diện.

Bước 7: Người dùng vào mục Gia sư để tìm gia sư theo yêu cầu. Người dùng chọn gia sư theo môn học và chọn bộ lọc thuộc thông minh ở bên phải thanh tìm kiếm để tìm gia sư chính xác hơn (bao gồm thông tin về năm sinh, giới tính, trình độ, khu vực). Sau khi chọn các mục yêu cầu về gia sư, người dùng nhấp “Áp dụng” để tìm gia sư.

Bước 8: Người dùng kích chọn vào gia sư phù hợp sau đó đăng yêu cầu. Để đăng yêu cầu, người dùng chọn “Tạo yêu cầu” ở góc phải màn hình. Tại phần này, người dùng điền đầy đủ thông tin tại các mục hiển thị. Sau đó nhấp “Tạo yêu cầu” để hoàn thành. Sau khi Tạo yêu cầu thành công, bộ phận giao lớp sẽ kiểm duyệt và ưu tiên gia sư mà người dùng đã lựa chọn.

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Riêng website của Trung tâm: http://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Daykemtainha.vn luôn lắng nghe ý kiến và sự phản hồi từ phía phụ huynh và các bạn học viên,trung tâm chúng tôi luôn chắc lọc lại những gia sư chất lượng giảng dạy tốt nhất và được sự hài lòng từ phía các phụ huynh đã cho con em học với gia sư chúng tôi. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy kèm Toán tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://daykemmontoan.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su – chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

 

  • Bài viết khác